साहित्य :- 1 कप हिरवा संपूर्ण मूग, 1/4 कप तांदूळ, बदाम 4, शेंगदाणे 6, सेंधा मीठ किंवा रॉक सॉल्ट 1 टीस्पून,
2 हिरवी मिरची, 1 टीस्पून तीळ, कोथिंबीर, कढीपत्ता, 1 लहान कांदा बारीक चिरून, आले १ इंच,
तूप १ चमचा,जिरे १/२ टीस्पून, पाणी
कृती : - प्रथम मूग, तांदूळ, शेंगदाणे, बदाम एकत्र करावे नंतर 2 ते 3 वेळा पाण्याने धुवून 7 ते 8 तासांपर्यंत पाण्यात भिजवा.
मग मिक्सर ग्राइंडर वापरून सहजतेने ग्राइंडिंग करा आवश्यक असल्यास पाणी मिक्स करावे आणि चांगले मिक्स करा मऊ चांगले पेस्ट बनवा . त्यानंतर ते दुसऱ्या कंटेनरमध्ये हस्तांतरित करा 45 मिनिटे झाकून ठेवा.
नंतर त्यात मीठ ,तीळ आणि कांदा घाला, एकत्र करा पिठ चांगले मिक्स असावे . नंतर नॉनस्टिक पॅन ला तुप लावून ग्रीस करा आणि पॅन गरम झाले की अगदी समान रीतीने पिठ घाला, जाड कडा सोडू नका, थोडे तूप पसरवा आणि १ मिनिट झाकून ठेवा. मग झाकण काढून टाका, सोनेरी रंग येईपर्यंत थांबा .
तुमचा पौष्टिक मूग चिला तयार आहे कोणत्याही लोणच्या किंवा चटणीसोबत सर्व्ह करा.
मूग केवळ खाण्यास चवदार नाही तर आरोग्यासाठी देखील फायदेशीर मानले जाते.मूग निरोगी पोषक घटकांनी भरलेले आहे
मूग निरोगी त्वचेसाठी खूप फायदेशीर मानले जाते. यासोबतच मूगचे इतरही अनेक फायदे आहेत, त्यापैकी एक वजन कमी करण्यासाठी आश्चर्यकारक मानले जाते . मूग कोलेस्टेरॉलची पातळी कमी करू शकतो, हृदयरोगाचा धोका कमी करू शकतो. यामधील उच्च अँटिऑक्सिडेंट पातळीमुळे दीर्घकालीन आजारांचा धोका कमी होऊ शकतो. .
त्यामुळे बहुगुणी मुगाचा आहारात रोज समावेश करावा .
No comments:
Post a Comment